VÀI VẤN ĐỀ VỀ NHÂN SÂM – Nguyễn Đức Cường

By trangthanhtruc, 15 décembre 2008 21:01

ndc1

Nguyễn Đức Cường,

Sinh năm 1952 tại Sài Gòn

Cựu Học sinh Trung Học Mạc Đỉnh Chi, SG

Cựu Sinh viên Đại học Chính Trị Kinh Doanh, Đàlạt

Cựu Sĩ quan QLVNCH

Hiện đang hành nghề Đông Y tại Hoa Kỳ

Trú quán: Miền Nam California, USA

VÀI VẤN ĐỀ VỀ NHÂN SÂM

1/ Cách xử dụng Nhân Sâm:

Trong Y khoa Đông phương, Nhân sâm, là một trong những vị thuốc Bổ khá phổ biến, được biết đến như một thần dược, có khả năng hồi sức nhanh chóng, trong những trường hợp suy nhược tổng trạng sau một thời kỳ bệnh kéo dài, hậu sản hay hậu giải phẫu… Một cách tổng quát, Nhân sâm có những đặc tính và cách xử dụng như sau.

CHỈ ĐỊNH

1a/ Hồi phục nguyên khí: Bệnh nhân bị kiệt sức trầm trọng, với những triệu chứng Khí suy như: lạnh tứ chi, hơi thở ngắn và yếu, mồ hôi nhiều, mạch Nhược hay Vi tế (mạch rất nhỏ). Trong trường hợp này, Nhân Sâm có thể được dùng đơn độc, vẫn mang lại kết quả nhanh chóng, nhất là sau khi bệnh nhân bị mất máu nghiêm trọng, bất kể vì một lý do nào.

1b/ Bổ Phế khí, và điều chỉnh Khí: với những triệu chứng khò khè, hơi thở ngắn, thở mệt nhọc, với những biểu hiện của Phế Khí suy. Đây là những biểu hiện của Suyễn, một trong những nguyên nhân là do Thận không nạp được Phế khí.

1c/ Kiện Tỳ Vị: với những biểu hiện: Ăn kém, cảm giác đầy tức ở vùng Bụng và Ngực, tiêu chẩy mãn tính. Và nặng hơn nữa là Sa Bao tử, Tử cung, hoặc ruột già.

1d/ Sinh Thể dịch, và trị chứng Tiêu khát (Tiểu đường). Hoặc những trường hợp Khí và Thể dịch bị tổn thương do Sốt Cao và Toát Mồ hôi nhiều.

1e/ Bồi bổ Tâm khí và An thần: với những triệu chứng hồi hộp cùng với âu lo, khó ngủ, hay quên, và trạng thái bất an do Khí Huyết suy nhược.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Nhân Sâm có tác dụng rất hữu hiệu trong các trường hợp trên. Tuy vậy, chúng ta cũng cần thận trong, và tuyệt đối không dùng Nhân Sâm trong các trường hợp sau:

Huyết áp Cao. Chứng Âm hư sinh Nội Nhiệt, các chứng Thực Nhiệt, đang bị Cảm Cúm. Và trong các trường hợp mệt mỏi nhưng không có dấu hiệu Khí suy như đã kể trên (lạnh tứ chi, hơi thở ngắn và yếu, mồ hôi nhiều…).

Những trường hợp sau: Bệnh Gan Mật cấp tính, Viêm loét bao tử, Xuất huyết bao tử, Giãn Phế quản, Lao, Ho ra máu, Di tinh, Xuất tinh sớm, Ban đỏ, Phụ nữ thai nghén, trẻ em vị dưới 15 tuổi, cần tham vấn với một Bác sĩ chuyên khoa Đông y trước khi dùng Nhân sâm.

Liều dùng cho phép: từ 1 gram đến 9 gram mỗi ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, như “sóc” do xuất huyết nặng (hemorrhagic shock), có thể dùng liều cao hơn trong một thời gian ngắn hạn, dưới sự quyết định và theo dõi của Bác sĩ. Cũng cần lưu ý một điều, trong khi đang xuất huyết, bệnh nhân tuyệt đối không dùng Nhân Sâm.

Dùng quá liều cho phép, có thể đưa tới những hậu quả như: Nhức đầu, mất ngủ, tim đập nhanh, và huyết áp tăng bất thường. Khi dùng Nhân Sâm, tránh dùng các loại Trà, có thể làm giảm hiệu quả của Nhân Sâm. Nhân Sâm có độc tính thấp, vì thế, dùng trong một liều lượng cho phép như đã nói ở trên, sẽ rất an toàn.

Nhân Sâm có thể dùng một mình (độc vị), nhưng không được dùng quá liều cho phép. Có thể dùng liện tiếp từ 10 đến 15 ngày, sau đó tạm ngưng 1 tuần lễ, rồi trở lại với liều lượng trên.

2/ Nhân Sâm và Tây dược:

Cho đến nay, chúng ta chưa ghi nhận được những sự xung khắc nào gây nguy hiểm cho bệnh nhân khi dùng Nhân Sâm và các loại Tây dược cùng một lúc. Tuy nhiên, dùng Sâm cùng một lúc với một số loại Tây dược, có thể làm giảm hiệu quả trị liệu của cả hai. Đặc biệt, một nghiên cứu gần đây tại Hoa Kỳ cho biết, Nhân Sâm sẽ làm giảm tác dụng của Warfarin, một loại Tây dược chống bệnh máu đặc, cần thiết để phòng ngừa các tai biến về Tim mạch. Các bệnh nhân có vấn đề Tim mạch, cần lưu ý điều này.

Ngoài ra, khi dùng một bài thuốc có Nhân Sâm, hay các bài thuốc Đông y khác, chúng ta nên dùng trước, hoặc sau khi uống thuốc Tây 3 giờ đồng hồ là tốt nhất.

3/ Phân loại Nhân Sâm:

Có nhiều loại Nhân Sâm trên thi trường Đông dược, nói một cách tổng quát, có 3 loại chính như sau: Nhân Sâm Đại Hàn, Nhân Sâm Hoa Kỳ, và Nhân Sâm Trung quốc. Những người có bệnh Tiểu đường, đều có thể dùng Nhân Sâm, để chống lại triệu chứng Tiêu Khát (Thirsting Disorder).

Trong 3 loại này, Nhân Sâm Trung quốc không thể dùng trong trường hợp Cao Huyết áp, vì tính chất “sinh Hỏa” của nó. Nhân Sâm Đại Hàn và Nhân Sâm Hoa Kỳ, có tính chất Bổ Khí, trị Dương suy, nhưng lại không “sinh Hỏa”, vì thế, an toàn cho người có chứng bệnh Cao Huyết áp. (Tất nhiên, khi dùng hai loại Nhân Sâm Đại Hàn và Nhân Sâm Hoa Kỳ, người bệnh vẫn phải tuân theo những quy định về liều lượng cho phép.)

4/ Lưu ý:

Trên thực tế trị liệu, Nhân Sâm có mặt trong rất nhiều Bài Thuốc, áp dụng trong từng trường hợp bệnh lý. Để tránh lầm lẫn, đồng thời mang lại hiệu quả trị liệu cao nhất, người bệnh nên tham khảo với một Bác sĩ Đông y, hầu có thể có một công thức thích hợp nhất cho mình.

Nhân đây, chúng tôi xin lưu ý Quí vị một điều rất quan trong, với những bài thuốc đăng tải trên báo chí hay Internet, chúng ta chỉ nên xem đó là những tài liệu tham khảo, không nện xem đó là những cộng thức chung, thích hợp cho mọi người. Một bài thuốc Đông y, khác hẳn với Tây y, được gia giảm liều lượng từng vị thuốc một, tùy theo tình trạng bệnh lý của từng người. Trong quá khứ, đã có nhiều trường hợp đáng tiếc xẩy ra, khiến bệnh không thuyên giảm, lại diễn biến phức tạp hơn, vì người bệnh đã dùng một bài thuốc không thích hợp cho trường hợp của mình.

5/ Kết luận:

Nói chung, Nhân Sâm là một loại thuốc Bổ quan trong trong Đông y, khi kết hợp với một số bài Thuốc có tác dụng bồi bổ khác, có thể giúp cho việc trị liệu đạt kết quả nhanh chóng. Tuy vậy, Nhân Sâm không phải là một loại thuốc Bổ có thể dùng dài hạn. Vì thế, để tránh những hậu quả tai hại do dùng dài hạn và quá liều, hay không thích hợp, chúng ta cần tham khảo ý kiến với một Bác sĩ chuyên môn.

Nguyễn Đức Cường, L.Ac., Ph.D.

Leave a Reply

Panorama Theme by Themocracy